Tối ưu trang web cho thiết bị di động

Ngày nay khi các dòng điện thoại SmartPhone,Tablet trở nên phổ biến và giá cả phải chăng thì nhu cầu lướt web bằng thiết bị di động cần phải được đáp ứng một cách tối ưu hơn bao giờ hết.Đối với 1 Webmaster và cụ thể hơn là là SEOer thì việc tối ưu hiển thị trang web của bạn trên Mobile ngày nay dần trở thành một phần nên quan tâm tới trong Quy Trình SEO.

loi-seo-mobile

Ngày nay khi các dòng điện thoại SmartPhone,Tablet trở nên phổ biến và giá cả phải chăng thì nhu cầu lướt web bằng thiết bị di động cần phải được đáp ứng một cách tối ưu hơn bao giờ hết.Đối với 1 Webmaster và cụ thể hơn là là SEOer thì việc tối ưu hiển thị trang web của bạn trên Mobile ngày nay dần trở thành một phần nên quan tâm tới trong Quy Trình SEO.

Trong bài viết hôm nay SEOTOPVN sẽ có một vài thủ thuật và gợi ý để bạn tối ưu trang WEB của bạn cho thiết bị di động:

Điều đầu tiên mà các bạn phải nắm bắt 1 cách chính xác là sự khác biệt của sự tương tác của Guest (user) đối với phiên bản Desktop và Mobile.Hiểu được sự khác biệt này bạn sẽ biết mình nên tối ưu và rút gọn những gì để trang web của mình thật sự phù hợp cho phiên bản Mobile.Nguyên nhân của sự khác biệt chắc các bạn có thể dễ dàng hiểu được đó là sự khác biệt về màn hình hiển thị,hệ điều hành và các tính năng hỗ trợ sự tương thích của phiên bản Mobile nói chung kém hơn phiên bản Desktop

Mình sẽ lấy 1 ví dụ đơn giản về sự khác biệt này:Bạn là 1 webmaster của 1 trang web về thời trang , bạn tập trung vào việc xây dựng các trang Profile cho các nhà thiết kế với tiêu chí là sự bắt mắt với rất nhiều tính năng làm các User thích thú với các thiết kế của họ.Nhưng việc để trình diễn tất cả các tính năng này trên phiên bản Mobile có lẽ sẽ trở nên là vấn đề nan giải khi sự tương thích là có giới hạn.

Bạn chỉ nên giữ lại những tính năng mà bạn nghĩ thật sự thích hợp cho mục đích user vào trang web của bạn bằng thiết bị di động .

Bạn nên giữ lại sự nhất quán trong thương hiệu trang web (Cty,tổ chức) và phong cách thiết kế như Logo,font,màu sắc.Hãy tạo ra một phiên bản thu nhỏ và giữ lại những đặc trưng nhất của phiên bản Desktop về mặt Design.

Loại bỏ tất cả các thành phần Flash hay các File javascript.Khi Adobe tuyên bố khai tử việc phát triển Flash trên các thiết bị di động vào 11/2011 và Android 4.1 Jelly Bean trở đi sẽ không còn hỗ trợ Flash thì việc loại bỏ các file Flash trên phiên bản Mobile là việc hoàn toàn dễ hiểu.

Tắt tất cả popup khi chuyển sang Mobile version.Nếu bạn từng tắt các cửa số khi dùng trình duyệt trên thiết bị di động chắc hẳn sẽ hiểu nó khó khăn thế nào khi cố click vào nút Close khá nhỏ.

Chắc chắc phải có link back về Giao diện chuẩn (Desktop Version).Khi thiết bị di động không bị giới hạn nhiều về sự tương thích thì nên tăng thêm sự lựa chọn cho người dùng.

Ta phải seo cho các thiết bị di động nào?

Ta chia ra làm 2 loại là Feature phones và smartphones .Việc này Googlebot Mobile hoàn toàn phân biệt được:

google-mobile-bot

 

  1. Feature phones : Các thiết bị di động không thể thể hiện trang web phiên bản Desktop một cách bình thường.
  2. Smartphones: Các thiết bị di động thể hiện trang web phiên bản Desktop 1 cách bình thường (ở 1 mức độ cho phép)

Phải SEO như thế nào?

Google khuyến cáo nên sử dụng cấu trúc HTML giống nhau và CSS khác nhau giữa 2 bản Desktop và Mobile.Nếu bạn không thể sử dụng chung một nội dung HTML như nhau thì Google Bot hoàn toàn có thể hiểu được điều này và vẫn seo tốt khi phiên bản Mobile khác URL với phiên bản Desktop nếu bạn làm theo các lời khuyên của Google phía sau:

  • Hướng dẫn chi tiết từ Google
  • Google hỗ trợ phần chuyển hướng tên miền sang các phiên bản khác
  • Tối ưu cho Feature phones.

Sử dụng tên miền khác cho phiên bản Mobile?

Có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề nên đặt tên miền mới cho phiên bản mobile như thế nào và việc tạo thêm tên miền mới có ảnh hưởng gì đến thứ hạng trang web phiên bản Desktop không?Và vì sao không sử dụng một tên miền và dùng chung một cấu trúc HTML về nội dung như nhau và chỉ cần tự động Detect CSS tương ứng cho mỗi phiên bản.

Trên thực tế việc dùng chung một cấu trúc HTML sẽ là lý tưởng hơn khi nếu người luồng truy cập vào trang web bằng SmartPhone và từ Desktop .Còn dòng Feature phones ta sẽ tạo ra một tên miền riêng và tự động Redirect sang phiên bản rút gọn tương ứng dành cho dòng di động này .Bạn có thể tạo 1 phiên bản cho dòng Feature phones với sudomain là m.tenmiencuaban.vn (thật ra bạn có thể đặt Sub tùy ý vì bên dưới mình sẽ hướng dẫn để bạn thông báo cho Google phiên bản mobile từ tên miền của bạn)  .

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>