Gã khổng lồ Google phạt hơn 10 thương hiệu lớn

Đây là một năm bận rộn với các thương hiệu lớn đã bị ảnh hưởng bởi các hình phạt của . Lần đầu tiên Rap Genius bị phạt, người ta không thể tìm thấy nó trên , ngay cả việc gõ tên thương hiệu. Sau đó, Expedia cũng bị phạt, lượng truy cập website bị ảnh hưởng nghiêm trọng…và có rất nhiều website khác cũng bị ảnh hưởng qua những đợt càn quét của , rất dễ mắc phải nếu các website hay các thương hiệu lớn dính phải nghi án vi phạm bản quyền. Đặc biệt sau khi ra mắt 3 thuật toán là Penguin, Panda và Hummingbird

5

Dưới đây, theo thứ tự ngược lại, là danh sách các thương hiệu lớn đã bị ảnh hưởng bởi hình phạt của Google trong những năm qua vì nhiều lý do. Một số hành vi vi phạm thậm chí không phải do sự cố ý.
10) Rap Genius & Link với Tweets

Rap Genius đã đề nghị các blogger thêm liên kết đến lời bài hát trong nội dung của Blog, sau đó Rap Genius sẽ tweets các bài viết blog đó trên mạng xã hội Twitter của họ. Sau khi trao đổi này bị phanh phui vào đêm Giáng Sinh 2013, người đứng đầu nhóm nghiên cứu web spam của Google Matt Cutts cho biết Google sẽ điều tra Rap Genius.Vào ngày Giáng sinh, Rap Genius bị phạt bởi Google và không còn xếp hạng trong trang đầu kết quả ngay cả với tên thương hiệu của mình. Rap Genius cũng bị mất lưu lượng truy cập khi người dùng tìm kiếm các lời bài hát có liên quan. Sau khi làm việc để loại bỏ “liên kết không tự nhiên” Rap Genius đã thoát khỏi hình phạt của Google sau 10 ngày.

Khi nào: Tháng 12 năm 2013
Vi phạm: liên kết không tự nhiên
Phạt: Phần lớn toàn bộ trang web xuống hạng trong trang kết quả đầu tiên tại Google, không xếp hạng cho tên riêng của mình
Thời gian hình phạt: 10 ngày
9)  & UGC Spam

Mozilla – trình duyệt mã nguồn mở phổ biến Firefox – đã bị phạt bởi Google. Nhưng không giống như với Rap Genius, đó là một tình huống vô cùng cụ thể, do người dùng SPAM tạo ra.

Tình hình nóng lên khi Mozilla nhận được thông báo hành động từ Google – có thể là một tin nhắn từ Google thông báo có thể có các hành động SPAM của người dùng và đã bị một số người báo cáo.Lo ngại thông báo “Google đã áp dụng một hành động SPAM cho trang web của bạn”, Mozilla đã tìm cách giúp đỡ các diễn đàn quản trị trang web của Google. Google nhanh chóng làm rõ rằng chỉ có một trang duy nhất của Mozilla bị ảnh hưởng. Và Google chỉ phạt duy nhất trang đó.
Khi nào: Tháng 4 năm 2013
Vi phạm: SPAM UGC
Phạt: Một trang đơn bị phạt trong bảng xếp hạng
Thời gian hình phạt: N/A, vì trang đã được gỡ bỏ
8)  & Ẩn “Liên kết không tự nhiên”

Google đã phạt British Broadcasting Corporation? Nó chắc chắn đã làm điều đó. Tương tự như Mozilla, hình phạt liên quan đến một trang duy nhất, lần này được coi là có “liên kết không tự nhiên” trỏ vào.Tình hình được đưa ra ánh sáng sau khi BBC nhận được thông báo hành động của Google . Như Mozilla, đài BBC đã tìm cách giúp đỡ ở diễn đàn quản trị trang web của Google, dẫn đến Google trả lời rằng hình phạt sẽ ảnh hưởng đến một bài viết. Họ không nói rõ ràng vấn đề đã được giải quyết như thế nào. Có lẽ, hình phạt đã được gỡ bỏ bởi Google trong thời gian ngắn.

Khi nào: Tháng 3 năm 2013
Vi phạm: Liên kết không tự nhiên
Phạt: Một trang đơn bị phạt trong bảng xếp hạng
Thời gian hình phạt: Không biết
7) Interflora & Advertorial Links?

Tương tự như Rap Genius, Interflora đã bị phạt bởi Google trong một khoảng thời gian, không còn xếp hạng cho tên riêng của mình , cũng như đối với nhiều người tìm kiếm các từ khóa liên quan đến hoa. Tại sao? Google không bao giờ đưa ra một lý do chính thức cho việc xử phạt Interflora.

Tuy nhiên, Google nhanh chóng đưa ra một cảnh báo đối với nội dung “advertorial” do không sử dụng nofollow hoặc phương pháp khác để hạn chế ảnh hưởng của liên kết đến bảng xếp hạng tìm kiếm. Sau khi các liên kết được loại bỏ, hình phạt của Interflora đã được dỡ bỏ sau 11 ngày . Điều thú vị là Google đã không hành động nghiêm trọng đối với một số người bán hoa trực tuyến bị buộc tội mua liên kết hai năm trước .
Khi nào: Tháng 2 năm 2013
Vi phạm: Có thể thanh toán liên kết trong advertorials và có lẽ ở nơi khác
Phạt: Phần lớn toàn bộ trang web rớt xuống xếp hạng trong trang kết quả đầu tiên tại Google, không xếp hạng cho tên riêng
Thời gian hình phạt: 11 ngày
6) Overstock

Overstock đã gặp rắc rối với Google, sau khi một đối thủ cạnh tranh đã phát hiện ra rằng Overstock đã giảm giá các sản phẩm của mình cho các trường học, để đổi lại các liên kết trỏ về từ website uy tín của nhà trường. Các liên kết dẫn đến sản phẩm cụ thể đã giúp Overstock xếp hạng tốt với các từ khóa “máy hút bụi” và “giỏ quà.”. The Wall Street Journal đã nhận định Overstock bị trúng hình phạt.

Overstock rất vui khi hình phạt của nó dỡ bỏ hai tháng sau đó. Hình phạt đối là một “bất lợi” và ảnh hưởng đến doanh thu trong quý đầu tiên và thứ hai của năm 2011.
Khi nào: Tháng 2 2011
Vi phạm: liên kết trả tiền
Phạt: Phần lớn toàn bộ trang web rớt hạng trong xếp hạng trang kết quả đầu tiên tại Google
Thời gian hình phạt: 2 tháng
5) JC Penney & Liên kết trả tiền

Một bài báo New York Times đã mô tả chi tiết cách mà nhà bán lẻ JC Penney mua các liên kết để xếp hạng tốt hơn trong Google . Điều này thậm chí còn có một xác nhận hiếm hoi của các hành vi vi phạm của Google. Vào thời điểm bài báo xuất hiện, JCP đã bị phạt.
JCP không bị biến mất cho tên riêng của mình, nhưng nó đã giảm nhiều từ ngữ chung chung liên quan đến các sản phẩm bán được. Sau khi dọn sạch các liên kết trả tiền và đổ lỗi cho những lộn xộn trên công ty  JCP lấy lại nhiều thứ hạng cao trên xếp hạng hàng đầu tại Google sau 90 ngày .
Khi nào: Tháng 2 2011
Vi phạm: Trả tiền liên kết
Phạt: Nhiều trang bị rớt hạng trên xếp hạng trong trang kết quả đầu tiên của Google
Thời gian hình phạt: 90 ngày
4)  & Bán liên kết

Tháng Mười năm 2007, Google đã thực hiện một thay đổi lớn khi nói rằng nếu các trang web bán liên kết với những người khác, với mục đích giúp nâng cao trên bảng xếp hạng của Google, có thể sẽ nhận một hình phạt bởi Google. Ngay sau đó, một số trang web đã bị trừng phạt, bao gồm cả tạp chí Forbes, Engadget và cả tờ Washington Post.Không giống như các ví dụ trên, các trang web này thường không mất đi thứ hạng trong Google, mặc dù Google bảo lưu quyền để làm điều đó. IE, bạn vẫn có thể tìm thấy các trang của họ và phần lớn nội dung của họ trong các tìm kiếm của Google.

Thay vào đó, các trang web có giá trị PageRank của họ giảm . PageRank là một giá trị quan trọng mà Google gán cho các trang web và là một trong nhiều yếu tố nó sử dụng để quyết định làm thế nào để xếp hạng các trang. Điều đó có nghĩa một số các trang web này có thể bị mất lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, tác động lớn hơn là điểm số PageRank thấp hơn làm cho họ dường như bị mất giá trị.

Khi nào: Tháng 10 2007
Vi phạm: Bán liên kết
Phạt: giá trị PageRank giảm từ PR7 đến PR5
Thời gian hình phạt: Không chắc chắn khi nó được phục hồi, có lẽ trong vòng vài tháng. Hiện nay PR8
3)  & che đậy

Che đậy là một kỹ thuật mà một trang web có thể hiển thị tự động một điều gì đó khác với nội dung chính của nó trên trang web, gây nhầm lẫn cho người dùng và thu hút lưu lượng truy cập. Google không thích che đậy và coi đây là một hành vi phạm tội đáng bị trừng phạt. Và che đậy dẫn đến một trong những hình phạt đầu tiên đối với một thương hiệu lớn, khi trang web của hãng xe hơi trứ danh Đức BMW.

Google loại bỏ toàn bộ trang web. Nó là tin động trời vào thời điểm đó. Khi nó xảy ra, tôi đã viết rằng Google sẽ phải nhanh chóng có hành động để khôi phục lại các trang web của BMW. Ba ngày sau, BMW đã trở lại .
Khi nào: Tháng 2 năm 2006
Vi phạm: Che đậy
Phạt: Trang bị loại bỏ
Thời gian hình phạt: 3 ngày
2)  & Doorway Spam

Xếp hạng dễ dàng hơn trên kết quả tìm kiếm Google,các trang cũng đã giấu các liên kết đến nội dung khác.Andy Baio phát hiện những gì đang diễn ra,sự hỗn loạn, sự tranh luận diễn ra. Người sáng lập WordPress Matt Mullenweg đã đi nghỉ ở Italy, vì vậy thật khó cho anh ta theo dõi các ảnh hưởng. Nhưng sau đó ông đã đưa ra lời xin lỗi nhưng liên kết đó mang nặng tính quảng cáo và sẽ sửa đổi.
Khi nào: Tháng 3 năm 2005
Vi phạm: Doorway Pages
Phạt: trang chủ của website không xếp hạng cho tên của nó; PageRank đã giảm từ PR8 về N/A.
Thời gian hình phạt: 2 ngày
1) SearchKing & bán liên kết

OK, bạn có thể tranh luận rằng SearchKing không phải là một thương hiệu lớn như những thương hiệu khcá trong danh sách trên, do đó, đáng lẽ ra nó phải ở vị trí 10 ở trên đúng không? Nhưng SearchKing là một trong những website bị dính hình phạt sớm nhất và nổi tiếng nhất từ trước đến nay.SearchKing – một công cụ tìm kiếm nhỏ vào thời điểm đó – ủng hộ “PR Mạng lưới quảng cáo”, một cách để mọi người mua và bán liên kết với hy vọng đạt được thứ hạng tốt hơn trên Google. Google không thích điều đó và tháng Chín năm 2002 giảm số PageRank SearchKing từ PR8 xuống PR4.Sau đó SearchKing kiện Google lại vào tháng Mười năm 2002.

Năm sau, một thẩm phán phán quyết rằng danh sách của Google, bao gồm việc nó có muốn để website có chỉ số PageRank tốt hay không là quyền của Google và chính phủ không can thiệp. Khoảng bốn năm sau đó – và sau khi SearchKing đã từ bỏ mô hình bán liên kết – nó lấy lại được số điểm PageRank của nó, thực sự đi lên đến PR7

Khi nào: Tháng 9 năm 2002
Vi phạm: Bán liên kết
Phạt: trang chủ của website không xếp hạng cho tên của nó; PageRank đã giảm từ PR8 xuống N/A.
Thời gian hình phạt: 3 năm, 7 tháng
Kết luận

Có lẽ là khi một số bạn đọc bài viết này chưa từng gặp phải trường hợp đúng không, nhưng với kinh nghiệm làm SEO và Dịch vụ SEO tại Vinalink lâu năm, những ví dụ trên là dẫn chứng thiết thực nhất cho việc bạn nên áp dụng các phương pháp SEO chuẩn, không vi phạm các nguyên tắc của Google. Các bạn cũng đừng thắc mắc tại sao các website trên lại dễ dàng thoát ra khỏi hình phạt của Google như vậy, một phần vì họ là thương hiệu lớn và họ có thể tác động đến Google và phần quan trọng nhất là họ có đội nghĩ tiếp thị, kỹ thuật chuyên nghiệp, có thể xử lý vấn đề nhanh chóng bất cứ lúc nào. Còn riêng bạn, hay các thương hiệu nhỏ,đừng trong chờ vào sự vị tha của Google. Thực sự khó có cơ hội làm lại!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>